Home | Nguyet San | Dong Chua Cuu The

Nhà Nha Trang là Tu Viện thứ 8 được Phụ Tỉnh thiết lập tại Việt Nam, sau các Nhà Huế, Hà Nội, Sài Gòn, Nam Ðịnh, Ðà Lạt, Vũng Tàu, Fyan. Ðây là Tu Viện mà anh em trong Dòng, các vị lãnh đạo tôn giáo và dân sự, đặc biệt tín hữu trong vùng, luôn ước mong được thiết lập.

Có thể nói lịch sử Nhà Nha Trang đã được bắt đầu từ những năm đầu của thập niên 1930. Ðó là vào năm 1934, nhân chuyến kinh lược của cha Louis-Philippe Lévesque, Bề Trên Giám Tỉnh Sainte-Anne-de-Beaupré (từ ngày 16-08 đến 27-11-1934), Ðức Khâm Sứ Toà Thánh đã đề nghị Nhà Dòng lập tại Nha Trang hay tại các miền lân cận một Tu Viện. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh, lời đề nghị đó đã không thực hiện được.

Sau chiến tranh Pháp - Nhật 1945, vào khoảng năm 1949 và những năm đầu thập niên 1950, Ðức Giám Mục Giáo Phận Quy Nhơn là Ðức Cha Marcel Piquet, đã nhiều lần nhắc lại lời đề nghị này, nhưng do chiến tranh vừa kết thúc, Phụ Tỉnh đành phải gác lại công cuộc lập Tu Viện tại đây.

Sau năm 1954, ngày 05-07-1957, Nha Trang được tách ra khỏi Giáo Phận Quy Nhơn, lập thành Giáo Phận mới. Ðức Cha Marcel Piquet, người từng được mệnh danh là "người bạn thân của Dòng Chúa Cứu Thế", được cắt đặt về quản nhiệm Ðịa Phận mới này. Cũng trong năm đó, một lần nữa, ngài xin Dòng Chúa Cứu Thế tới lập Tu Viện trong Ðịa Phận của ngài. Lời đề nghị đã được Phụ Tỉnh hân hoan đón nhận, vì rất phù hợp với dự án tách Nhà Tập ra khỏi Học Viện Ðà Lạt và dự án lập một trung tâm mục vụ, nhằm mục tiêu canh tân các hoạt vụ thừa sai của Tỉnh Dòng. Nha Trang nằm ở miền Trung, dễ dàng tỏa đi khắp nơi, đường sá đi lại thuận tiện, và đặc biệt, có đủ những điều kiện để phát triển tinh thần thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế theo tinh thần Thánh An-phong.

Năm 1958, đích thân Ðức Cha Marcel Piquet, cùng với một cha trong Dòng, đạp xe dong duổi khắp các vùng phụ cận Nha Trang, nhất là Phước Hải và Cầu Ðá, để tìm một địa sở thích hợp cho dự án này. Tuy nhiên, những mảnh đất các ngài ưng ý thì hoặc là quá nhỏ hoặc ở những nơi quá ồn ào không thích hợp cho một Tu Viện.

Thiên Chúa quan phòng : vào khoảng tháng 12-1958, do việc kinh doanh thua lỗ, khách sạn Beau Rivage được người chủ rao bán. Ðây là một khu nhà đã được xây dựng từ 30 năm trước, với một ngôi nhà chính đang được dùng làm phòng tiếp tân và quán bar của khách sạn và một dãy 9 căn biệt thự. Sau khi cân nhắc, Phụ Tỉnh đã quyết định mua khách sạn này sửa thành Tu Viện. Ngày 09-02-1959, hợp đồng mua bán đã được đôi bên thỏa thuận và ký kết. Tuy nhiên, phải một tháng sau, ngày 05-03-1959, khách sạn này mới thực sự thuộc quyền sở hữu của Nhà Dòng.

Sau khi chỉnh trang lại cho thích hợp hơn với một Tu Viện, tháng 06-1959, quyết định lập Tập Viện tại Nha Trang đã được ban hành, và từ đây, Nhà Nha Trang trở thành nơi đào tạo các tập sinh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam cho tới năm 1975. Cuối tháng 09-1959, Tập Viện rời Ðà Lạt xuống định cư tại Nhà Nha Trang. Khoá Tập Viện đầu tiên tại Tu Viện này là lớp các cha Phao-lô Bùi Thông Giao, Mi-ca-en Trương Văn Hành, Giu-se Cao Ðình Trị, Giu-se Nguyễn Tiến Lãng và Giu-se Nguyễn Ngọc Vũ. Ngày 16-10-1959, lễ thánh Giê-ra-đô, Ðức Cha Marcel Piquet đã cử hành nghi lễ thánh hiến Nhà Nha Trang. Như vậy, ước mong từ hơn hai mươi năm trước đã được Phụ Tỉnh thực hiện. Nhà Nha Trang chính thức hiện diện và tồn tại như dấu chứng trung thành của Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam với Giáo Hội, và bắt đầu viết những trang sử của mình.

Ngày 15-03-1960, lễ Thánh Clê-men-tê Ma-ri-a Hofbauer (Bổn Mạng Tu Viện và nguyện đường Nhà Nha Trang), nguyện đường Tu Viện Dòng Chúa Cứu Thế Nha Trang đã được Ðức Giám Mục Giáo Phận làm phép. Ðây là nguyện đường dành cho giáo dân, với sức chứa khoảng 300 người. Nguyện đường này đã được thiết kế lại từ một căn phòng vũ hội của khách sạn, nhằm đáp ứng nhu cầu mục vụ ngày càng tăng thêm của cộng đoàn. Suốt thập niên 1960 và những năm sau đó, tại nguyện đường này, quý cha đã tổ chức nhiều cuộc tĩnh tâm cho các linh mục, tu sĩ đến đây nghỉ ngơi sau những tháng ngày ngược xuôi vất vả trên con đường tông đồ. Tại đây, vào mỗi buổi chiều, anh em trong cộng đoàn tổ chức giờ chầu Thánh Thể cho các tín hữu đạo đức. Mỗi thứ bảy hàng tuần đều có giờ hành hương kính Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp, thường là vào buổi chiều. Các hoạt động này bước đầu đã lôi kéo được một số lượng tín hữu đáng kể, và không bao lâu sau, Hội Ðức Mẹ Hằng Cứu Giúp và Thánh An-phong đã được cha Phao-lô Nguyễn Văn Cơ thiết lập. Cho đến năm 1961, Nhà Nha Trang đã được biết đến như một trung tâm mục vụ của Giáo Phận. Một quy chế đặc biệt, có lẽ là duy nhất tại Việt Nam vào thời điểm đó, đã được Ðức Giám Mục Ðịa Phận dành cho Nhà Dòng, đó là bất cứ linh mục Dòng Chúa Cứu Thế nào tới Nha Trang đều được quyền mục vụ "ipso facto" (đương nhiên) khắp nơi trong Giáo Phận. Từ đó, anh em trong cộng đoàn Nha Trang và những anh em được Tỉnh Dòng chi viện, đã tỏa đi khắp nơi giảng tĩnh tâm cho các giáo xứ, các Dòng tu trong Ðiạ Phận; mở các khoá huấn luyện dự bị hôn nhân và xây dựng hạnh phúc gia đình; mở các lớp đàn - nhạc cho giới trẻ; làm linh hướng cho các Dòng nữ và làm tuyên úy cho quân nhân. Ngày 06-10-1962, nhóm thừa sai đại phúc gồm các cha Ða-minh Ðỗ Văn Thừa, Phao-lô Nguyễn Văn Cơ, Gia-cô-bê Ðào Hữu Thọ và Phê-rô Ðinh Ngọc Quế đã thực hiện cuộc đại phúc đầu tiên tại Phan Rang, kéo dài trong 2 tháng. Hoạt động thừa sai truyền thống này sẽ còn được tiếp tục vào những năm kế tiếp.

Ngày 22-03-1961, khoảng 20 anh em dự tu theo ơn gọi tu sĩ thừa sai đã đến sống tại đây, mở đầu cho một chương trình đào tạo đã được Phụ Tỉnh quyết định trước đó. Cha An-tôn Nguyễn Văn Trung được cắt cử làm Giám Ðốc chương trình đào tạo này. Phụ tá cho ngài là cha Lê-ô Nguyễn Văn Sang và thầy Germain. Một phần khu biệt thự (những năm trước đó và cả sau này nữa, được dùng làm nơi tổ chức các hội nghị, các buổi học hỏi và các khoá tu nghiệp cho các linh mục và tu sĩ trong Dòng) được sử dụng cho hoạt động đào tạo này. Nhà Nha Trang, từ đây, không chỉ được biết đến như trung tâm đào tạo các tập sinh theo đuổi ơn gọi linh mục thừa sai và tu sĩ thừa sai của Dòng, mà còn là nơi tiếp nhận và đào tạo các anh em dự tu theo ơn gọi tu sĩ thừa sai Dòng Chúa Cứu Thế. Tuy nhiên, chương trình này chỉ tồn tại được đến giữa năm 1964.

Năm 1964, Tu Viện được xây dựng mới. Nhưng, do chiến tranh leo thang, vật liệu xây dựng không thể chuyển tới kịp, nên phải mất 3 năm sau, ngày 12-07-1967, Tu Viện mới được khánh thành. Với công trình mới này, Nhà Nha Trang trở thành một ngôi nhà bề thế, đủ khả năng tổ chức các cuộc hội nghị của Tỉnh Dòng và các cấp cao hơn nữa. Trong giai đoạn này, Tỉnh Dòng đã cho thuê ngôi nhà cũ.

Năm 1975, Tập Viện dời về Thủ Ðức. Sau năm 1975, do các biến động lịch sử và do việc Tập Viện đã chuyển về Thủ Ðức, nhân sự Nhà Nha Trang giảm dần.

Ngày 15-12-1978, anh em trong cộng đoàn bị buộc phải di chuyển về nơi ở mới, theo lệnh của nhà chức trách. Hiện nay, Tu Viện được trưng dụng làm 2 khách sạn Hải Yến và Viễn Ðông (mới xây sau này). Nơi ở mới, số 4 Tô Hiến Thành, là một căn nhà cấp bốn, diện tích chưa bằng 1/23 nơi ở cũ. Các cha Gia-cô-bê Nguyễn Khắc Cân, Phao-lô Nguyễn Văn Cơ, Giu-se Trần Ðức Khâm, An-tôn Phạm Văn Nam, Giu-se Phan Thiện Ân và hai thầy Giu-se Tôn Thất Tâm, Giu-se Phan Sanh Lựa, sống chật chội trong ngôi nhà cấp bốn này. Tuy nhiên, chính trong khung cảnh không mấy thuận lợi đó, đời sống huynh đệ cộng đoàn càng thêm thắm nồng. Tại đây, các nghi lễ phượng tự vẫn được cử hành mỗi ngày, các buổi họp cộng đoàn vẫn được duy trì, mục vụ giáo lý dự tòng vẫn được triển khai và lớp piano cho thanh thiếu niên vẫn được tiếp tục.

Ðàng khác, do hoàn cảnh chung của Ðất Nước, từ sau năm 1975, các hoạt động tông đồ - mục vụ của cộng đoàn bị thu hẹp lại rất nhiều. Từ năm 1978 cho tới nay, ngoài việc phục vụ tại giáo xứ Quân Trấn (đã được Ðức Giám Mục Giáo Phận trao cho Dòng Chúa Cứu Thế), hoạt động mục vụ chủ yếu của anh em trong cộng đoàn là giảng tĩnh tâm cho các linh mục, các Dòng tu và giáo dân trong Giáo Phận Nha Trang và các vùng lân cận như Phan Rang và Buôn Mê Thuột. Những năm sau này, nhờ hoàn cảnh Ðất Nước đã có nhiều đổi thay, Cộng Ðoàn Nha Trang, dù ít người, vẫn hy sinh nhận thêm công việc linh hướng cho Chủng Viện Hà Nội, Ðoàn Liên Minh Thánh Tâm và Các Bà Mẹ Công Giáo của Giáo Phận, và làm giáo sư tại Ðại Chủng Viện Sao Biển và Ðại Chủng Viện Hà Nội. Bên cạnh đó, Cộng Ðoàn còn giúp một trạm của Hội Chữ Thập Ðỏ cấp phát thuốc miễn phí cho dân nghèo. Ngoài những công việc mục vụ đó, Tu Viện Nha Trang còn đảm nhận việc đào tạo ban đầu cho các anh em dấn thân theo đặc sủng tu sĩ và linh mục Dòng Chúa Cứu Thế. Tính cho đến năm 2000, số tu sĩ xuất phát từ Cộng Ðoàn Nha Trang đã đạt tới con số 20 người.

Tu Viện Nha Trang đang tiếp tục những bước đi vững chắc của mình trong việc tham dự vào mầu nhiệm cứu độ của Chúa Cứu Thế. Ngày 20-03-2000, cha Giu-se Hồ Ðắc Tâm lãnh sứ vụ linh mục tại Nha Trang. Ðây là vị linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam đầu tiên được trao sứ vụ linh mục tại Ðịa Phận này. Sự kiện đó là một dấu chỉ sự phát triển của Nhà Nha Trang trong tương lai gần.

Danh Sách các linh mục Bề Trên Nhà Nha Trang:

1959 - 1961 : linh mục Gérard Boissonnault
1961 - 1964 : linh mục Phan-xi-cô X. Trần Văn Hưng
1964 - 1967 : linh mục Giu-se Trần Ðức Khâm
1967 - 1968 : linh mục Henri Bạch Văn Lộc
1968 - 1970 : linh mục Phê-rô Phạm Thanh Quốc
1970 - 1972 : linh mục An-tôn Phạm Văn Nam
1972 - 1975 : linh mục Giu-se Phan Thiện Ân
1975 - 1990 : linh mục Giu-se Trần Ðức Khâm
1990 - 1993 : linh mục Giu-se Phan Thiện Ân
1993 : linh mục Phao-lô Nguyễn Văn Cơ
1993 - 1999 : linh mục An-tôn Phạm Văn Nam
1999... : linh mục Giu-se Phan Thiện Ân

[Home]

Home | Nguyet San | Dong Chua Cuu The


Dong Chua Cuu The.
All rights reserved.
Email: ducme@cuuthe.com