LỄ TẤN PHONG
3 TÂN GIÁM MỤC VIỆT NAM

Theo VietCatholics

LỄ TẤN PHONG TÂN GIÁM MỤC BÙI CHU

Sáng hôm thứ Tư 8.08.2001, Thánh lễ tấn phong Ðức Tân Giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, SDB, giám mục chánh tòa giáo phận Bùi Chu đã diễn ra tại toà giám mục giáo phận Bùi Chu.

Ngay từ 6:30 sáng, trong khuôn viên toà giám mục cũng như vùng lân cận cách khoảng 3km, chỗ nào cũng chật cứng xe cộ và đoàn người tiến vào phía lễ đài.

Lúc 8g30 Ðoàn đồng tế được rước từ Nhà Sinh Hoạt ra lễ đài - đi qua lòng nhà thờ Chính Toà - Ðức Hồng Y Phaolô Giuse Phạm Ðình Tụng chủ phong cùng đồng tế với 18 Giám Mục và gần 300 linh mục, trong số này hơn một nửa là các linh mục tại miền Nam ra. Ðặc biệt trong dịp trọng đại này, này có 2 Giám Mục Dòng Salesiene Don Bosco ở Ðài Loan và Thái Lan cũng tham dự thánh lễ đồng tế. Số giáo dân dự lễ ước tính khoảng 40.000 người, chật ních khuôn viên và trong nhà thờ. Nhiều người leo lên các cây cao và các mái nhà cao tầng xung quanh để xem lễ!

Trước khi bắt đầu Thánh lễ Tấn phong Giám Mục, Cha Quản Hạt kiêm Quản Xứ Nhà thờ Chính Toà Bùi Chu đọc Lời Chào mừng Ðức Hồng Y, Quý Ðức Cha, Quý Cha Giám Quản, Quý Cha bề Trên, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, Quý khách và toàn thể Cộng đoàn Dân Chúa.

Thánh lễ Tấn phong được cử hành long trọng trong sự trang nghiêm và trật tự giữa rừng người trong cái nóng oi bức của mùa hè. Mỗi linh mục đồng tế đều được nhận một chiếc quạt giấy vừa để che nắng vừa để quạt cho đỡ nóng!. Theo các vị hữu trách, từ trước đến nay chưa bao giờ có một Ðại lễ đông giáo dân tham dự và đông giám mục, Linh mục đồng tế như thế.

Ngoài Ðức Hồng Y chủ phong, còn có hai giám mục phụ phong là Ðức giám mục giáo phận Thái Bình Nguyễn Văn Sang và Ðức giám mục giáo phận Phát Diệm Nguyễn Văn Yến. Sau bài Tin Mừng, Ðức Cha Giuse Ngô Quang Kiệt, giám mục giáo phận Lạng Sơn chia sẻ về sứ mệnh của Giám Mục theo chủ đề của Thượng Hội Ðồng giám mục Thế Giới sắp tới: Giám Mục là người loan báo Tin Mừng, loan báo Ðức Giêsu Kitô - Ðức Giêsu Kitô hôm qua, hôm nay và mãi mãi, nhưng con người thì thay đổi theo mỗi thời đại - Muốn loan báo Tin Mừng cho có kết qủa, cần lắng nghe những khát vọng của con người để giúp con người biết sống hi vọng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Ðức tân Giám Mục ngỏ đôi lời với Dân Chúa, Ngài giải thích vắn tắt về châm ngôn mục vụ của Ngài: "Người Bảo Sao Cứ Làm Như Vậy" (Ga 2,5).

Thánh lễ Tấn phong Giám Mục kết thúc lúc 11 giờ.

Tân Giám Mục Bùi Chu Hoàng Văn Tiệm thuộc dòng Salesien (SDB), Giáo Sư Thần Học tại Ðại Chủng Viện Hà Nội, sinh ngày 12 tháng 9, 1938, tại Hải Sơn, Hải Hậu, Nam Ðịnh, thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Ngài theo học Tiểu Chủng Viện Bùi Chu và sau đó gia nhập dòng Salesien. Sau khi học Triết tại Hồng Kông, ngài đi giúp xứ 2 năm và sau đó học Thần Học tại Viện Thần Học Salesien Cremisan ở Giêrusalem, Do Thái. Ngài thụ phong linh mục vào ngày 19/4/1973. Ngài trở về Việt Nam và từ đó làm Giáo Sư môn thần học luân lý tại Học Viện Salesien ở Ðà lat; làm cha xứ Thanh Bình, Ðịa Phận Ðà Lạt; từ năm 1995, làm Giáo Sư Thần học tại Ðại Chủng Viện Hà Nội. Giáo phận Bùi Chu rộng 1,350 cây số vuông với dân số là 1.120.000 người trong đó số người Công giáo là 361.000 thuộc 129 giáo xứ với 51 linh mục, 432 nữ tu và 3.603 giáo lý viên.

LỄ TẤN PHONG TÂN PHÓ GIÁM MỤC PHAN THIẾT

Thánh lễ Tấn phong Giám Mục Phó Phaolô Nguyễn Thanh Hoan của Giáo phận Phan Thiết đã diễn ra tại nhà thờ chánh toà giáo phận vào hồi 9g sáng ngày 11.8.2001.

Vì khuôn viên chật hẹp nên ban tổ chức mời rất hạn chế. Mỗi giáo xứ trong giáo phận đại diện 2 người, mỗi dòng tu cũng chỉ mời 2 người.

Tham dự thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của 13 Ðức cha: ÐC Nicôla Huỳnh Văn Nghi, Ðức TGM G.B Phạm Minh Mẫn của Sài Gòn, ÐGM. Butazi, ÐGM Nguyễn Văn Nhơn, giáo phận Dalat, ÐGM Phêrô Trần Ðình Tứ, Giáo phận Phú Cuờng, Ðức Cha Phaolo Maria Nguyễn Minh Nhật, ÐC Toma Nguyễn Văn Trâm, Giáo phận Xuân Lộc, ÐGM Phaolô Bùi Văn Ðọc, giáo phận Mỹ Tho, ÐGM Emmanuel Lê Phong Thuận, giáo phận Cần Thơ, ÐGM Nguyễn Văn Tân, giáo phận Vĩnh Long, ÐGM Nguyễn văn Yến, giáo phận Phát Diệm, ÐC Phêrô Nguyễn Văn Nho, GM Phụ tá Giáo phận Nha Trang. Ngoài ra còn có sự hiện diện của 2 Ðức Viện Phụ và khoảng 200 linh mục.

Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Ðức Ông Hoa, Tổng Ðại Diện Giáo Phận Phan Thiết, chào mừng Quý khách. Sau đó, Cha Hạt trưởng Hàm Tân đọc tiểu sử Ðức Tân Giám Mục.

Ðức Tân Giám Mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan sinh ngày 11.11.1932 tại xứ Phi Lộc, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Ngài là con thứ tám trong gia đình gồm chín anh em trai của hai cố Phaolô Nguyễn Bá Linh và Maria Vũ Thị Ða, cả hai đều đã qua đời.

Ngày 13 tháng 8 năm 1944 cậu Hoan vào trường Tập Xuân Phong, là vườn ươm ơn gọi linh mục của Giáo phận; tháng 08 năm 1948, vào Tiểu chủng viện Xã Ðoài; năm 1957-1959 thầy Hoan dạy ở Tiểu chủng viện Thánh Phêrô Nguyễn Khắc Tự, Thủ Ðức (Chủng viện Vinh di cư). Tháng 8 năm 1959, ngài vào Ðại chủng viện Xuân Bích Thị Nghè (Sàigòn), Huế, Vĩnh Long. Ngài thụ phong linh mục ngày 29.04.1965 tại Vương Cung Thánh Ðường Saigon. Cùng năm đó được sai đi làm phó xứ Ðông Hà, Quảng Trị, gần vĩ tuyến 17.

Năm 1967 được phép của Ðức Cha Philipphê Nguyễn Kim Ðiền, Cha Hoan chuyên trách về văn hoá xã hội, mở một Cô nhi viện và trường Tư thục cấp III Ðắc Lộ để giúp đỡ các em mồ côi nạn nhân chiến tranh vùng giới tuyến. Năm 1968 hoàn tất chương trình Ðại Học Văn Khoa ở Huế với bằng Cử nhân Giáo khoa Triết Học. Năm 1972, từ vùng giới tuyến di chuyển trường Ðắc lộ và 202 em mồ côi vào Bình Tuy (bây giờ thuộc huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận) lập làng Thiếu Nhi Bồ Câu Trắng.

Năm 1978, sau khi Nhà Nước tiếp thu trường học và làng thiếu nhi, cha Hoan phụ trách giáo xứ Bồ Câu Trắng (nay là giáo xứ Thánh Linh), sau đó làm Hạt Trưởng Hạt Hàm Tân. Từ năm 1994, cha lại tiếp tục con đường bác ái xã hội, xoá đói giảm nghèo, mở nhịp cầu đem Tin Mừng tình thương đến cho những người nghèo khó ở nông thôn.

Ngày 14.07.2001 ngài được bổ nhiệm làm Giám Mục Phó Giáo Phận Phan Thiết, với quyền kế vị. Khẩu hiệu giám mục của ngài là "Tin Mừng cho người nghèo khó."

Nghi thức tấn phong giám mục do Ðức Cha Nicôla Huỳnh Văn Nghi của Giáo phận PHan Thiết chủ phong, hai vị phụ phong là Ðức Cha Phêrô Nguyễn Văn Nhơn của Ðà Lạt và Ðức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, GM Phụ tá GP Xuân Lộc.

Thánh Lễ kết thúc tốt đẹp trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng thấm đượm tinh thần đạo đức vào lúc 11g. Toà Giám Mục chiêu đãi tiệc mừng tại Nhà Khách Giáo Phận.

Phan Thiết là giáo phận trẻ nhất trong số 25 giáo phận tại Việt Nam, được thành lập năm 1975. Giáo phận rộng 7,854 cây số vuông với dân số là 1,047,040 trong đó số người Công giáo là 134,511 người. Hiện nay có 71 linh mục và 260 nam nữ tu sĩ trong giáo phận.

LỄ TẤN PHONG TÂN GIÁM MỤC PHỤ TÁ SÀI GÒN

Thánh lễ phong chức Tân Giám mục Phụ tá Gioan Vũ Duy Thống đã diễn ra tại Vương Cung Thánh Ðường Ðức Bà Saigon vào sáng 17.8.2001.

Mới 7 giờ sáng, đông đảo giáo dân đại diện mỗi giáo xứ 2 người trong khắp tổng giáo phận Sàigòn và các giáo phận lân cận đổ về nhà thờ Chánh Toà để dự lễ Tấn phong giám mục, các Tu sĩ nam nữ thuộc các Dòng tu, đại diện mỗi Dòng 2 người, thân nhân bạn hữu của Ðức tân Giám mục từ khắp nơi tụ về.

Lúc 8g30 Thánh lễ bắt đầu với Ðức Tổng Giám Mục G.B Phạm Minh Mẫn chủ tế cùng với 17 Giám Mục thuộc các giáo phận: Lạng Sơn, Phát Diệm, Qui Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết, Xuân Lộc, Dalat, Phú Cường, Mỹ Tho, Long Xuyên, Cần Thơ, Vĩnh Long, Mỹ Tho và khoảng 400 Linh mục. Ðặc biệt có Cha Viện Trưởng Phân khoa Thần Học Ðại Học Paris, đồng thời là Giáo sư của Ðức tân Giám Mục từ Pháp cũng đến Việt Nam trong dịp này.

Trong nghi thức tấn phong, Ðức Cha Chủ phong là TGM Phạm Minh Mẫn của Sài Gòn, hai Giám mục Phụ phong là ÐC Bùi Tuần của Long Xuyên và ÐC

Thánh lễ kết thúc trong niềm hân hoan phấn khởi trong lời ca "Thần Khí Chúa sai đi" như nói lên sự nhiệt tình của cộng đoàn trong sứ vụ tông đồ và cũng như là lời nguyện ước sứ vụ của đức Tân giám mục luôn được hướng dẫn bởi Thánh Thần.

Tân Giám Mục Phụ Tá Tổng Giáo Phận Sàigòn Vũ Duy Thống, sinh năm 1952, tại Ðịa Phận Thái Bình. Ngài theo học Tiểu Chủng Viện Long Xuyên, sau đó học triết và thần học tại Ðại chủng viện liên địa phận Thánh Giuse tại Sàigòn. Ngài thụ phong linh mục vào năm 1985 tại Tổng Giáo Phận Sàigòn. Sau khi chịu chức linh mục, ngài làm cha sở họ Bạch Ðằng.

Vào năm 1992, ngài được gửi đi du học tại Pháp để theo học bậc cao học tại Viện Ðại Học Công Giáo Ba Lê tại đây ngài đã trình luận án Thạc Sĩ về đề tài Khoa Học và Thần Học về Tôn Giáo. Ngài trở về phục vụ tại Tổng Giáo Phận vào năm 1998 và hiện tại là giáo sư Ðại Chủng Viện Saigòn. Ðức tân giám mục sẽ thay thế cố giám mục phụ tá của tổng giáo phận TP. Sàigòn là Ðức cha Aloysius Phạm Văn Nẫm đã từ trần hôm 30-6-2001. Khẩu hiệu của Tân Giám mục Phụ tá là "Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chú ng tôi."

Tổng giáo phận Saigòn rộng 2.390 cây số vuông với dân số 5.063.871 người, trong đó có 541.302 người Công giáo (đông nhất nước chỉ sau Giáo phận Xuân Lộc). Số linh mục tổng cộng là 453 vị và nam nữ tu sĩ là 3.508 vị.

Với việc tấn phong 3 tân giám mục Giuse Hoàng Văn Tiệm, giáo phận Bùi Chu hôm mồng 8.8.2001, giám mục Phaolô Nguyễn Thanh Hoan, giám mục phó giáo phận Phan Thiết hôm 11.8.2001 và giám mục Giuse Vũ Duy Thống hôm nay (17.08.2001) tổng số giám mục tại Việt Nam sẽ là 37 vị, trong đó có 7 vị đã nghỉ hưu.


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
E-mail : ducme@cuuthe.com