TỦ SÁCH CÔNG GIÁO
SỰ CẦN THIẾT VÀ LỢI ÍCH CỦA VIỆC ÐỌC SÁCH TỐT

Từ ngày 21/06/1998 đến 10/07/1998, tôi đã tham dự ba tuần học tập dành cho các linh mục do Seton Hall University’s National Institute for Clergy Formation tổ chức tại San Alfonso Retreat Center ở West End, New Jersey. Trước khi đi, tôi mang theo một cuốn sách mua đã lâu nhưng chưa có giờ đọc. Ðó là cuốn Christ--the Ideal of the Priest (Chúa Kitô--Lý Tưởng của Linh Mục) của viện phụ Columba Marmion, được dịch từ nguyên bản tiếng Pháp. Và tôi đã dùng những giờ rảnh rỗi trong ba tuần ở West End để đọc xong cuốn sách này.

Khi hoàn tất ba tuần học hỏi trên, tôi nhận thấy rằng: mặc dù tôi đã học hỏi được nhiều điều bổ ích nơi các lớp học được hướng dẫn bởi những giáo sư nổi tiếng, nhưng những điều quý giá và hữu ích hơn cả tôi lại học được từ cuốn Christ-the Ideal of the Priest. Tôi hết lòng tri ân tác giả-viện phụ Columba Marmion-đã dạy tôi bao điều quý giá trong quyển sách này. Và tôi đã bắt đầu kêu cầu vị linh mục thánh thiện quávãng này mỗi ngày như một bậc thày để xin ngài chuyển cầu cùng Chúa cho tôi biết thực hành những điều ngài đã tận tâm hướng dẫn trong quyển sách trên.

Sự kiện trên đã cho tôi càng xác quyết lợi ích tâm linh vô cùng lớn lao của những cuốn sách tốt, nhất là những cuốn sách tốt viết về đời sống tâm linh.

Lịch sử Giáo hội, đời sống các thánh và kinh nghiệm của những bậc thày về tu đức cũng xác nhận điều ấy. Thực vậy, những cuốn sách tốt đã góp phần vào việc hoán cải và tăng tiến đời sống của bao vĩ nhân trong lịch sử Giáo hội và nhân loại.

Sau khi bị thương ngoài mặt trận, một viên sĩ quan Tây ban Nha phải vào bệnh viện chữa trị. Trong khi ở đó, anh xin người ta kiếm cho một vài cuốn tiểu thuyết đọc để giải trí. Vì không kiếm được tiểu thuyết, người ta đưa cho anh một cuốn sách về cuộc đời Chúa Giêsu. Nhờ đọc cuốn sách này và sau đó đọc thêm các sách về hạnh các thánh, viên sĩ quan đầy tham vọng thế tục này đã trở thành một dũng tướng trong đạo binh Chúa Kitô: thánh Ignatius thành Loyola, đấng sáng lập Dòng Chúa Giêsu (Dòng Tên), một dòng tu lớn nhất trong Giáo hội ngày nay. Sau này, thánh nhân còn soạn ra cuốn Tập Dụng Thần Công, một cuốn sách đã giúp bao người tăng tiến trong đời sống tâm linh và làm nền tảng cho các cuộc tĩnh tâm linh thao.

Thánh giám mục và cũng là một đấng lập dòng Anthony Claret dù bận trăm công ngàn việc vẫn dành thời giờ để viết, in và phổ biến nhiều sách thiêng liêng như đã hứa với Chúa. Ngài tin rằng sách thiêng liêng là phương cách tốt nhất để thắp lên ngọn lửa mến Chúa trong tâm hồn người ta. Thánh nhân nói rằng nếu bạn không thể gởi một thừa sai đến cho những người chưa biết đến tình yêu Chúa và Ðức Mẹ, bạn hãy gởi đến họ những sách Công giáo tốt và như thế là bạn đã làm được nhiều lắm rồi. Cũng vậy, thánh Gioan Bosco, người sáng lập dòng Salesian, nói rằng chỉ có Chúa mới có thể hiểu biết đầy đủ ích lợi sinh ra từ việc đọc một cuốn sách Công giáo tốt.

Thánh Anphong Liguori nói rằng nếu không đọc sách thiêng liêng để nuôi dưỡng đời sống tâm linh, người ta gần như không thể được rỗi linh hồn. Vì vậy, dù bận rộn với chức vụ của một giám mục và là bề trên sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế, ngài vẫn gia công viết lách và cho xuất bản 111 tác phẩm tu đức giúp cho vô số linh hồn được rỗi và nên thánh cũng như góp phần làm giàu cho đời sống tâm linh của Hội thánh. Thánh Teresa Avila, vị thánh được thánh Anphong nhận làm bậc thày, không bao giờ đi nguyện ngắm mà không mang theo một cuốn sách thiêng liêng.

Ðức cha Nguyễn Văn Thuận trong cuốn Ðường Hy Vọng đã đưa ra một nhận xét xác đáng như sau: "Sách thiêng liêng làm nhiều người nên thánh, đó là dầu nuôi lò lửa cầu nguyện" (# 145).

Trong buổi đầu tiên của khóa Giáo Lý Tổng Quan dành cho các giảng viên giáo lý Việt nam ở Orange County ngày 10/08/1998 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, tôi đã phát cho họ một thư mục gọi là "Tủ Sách Giáo Lý Viên" và tôi đã không ngần ngại gọi đó là tài liệu quý báu nhất tôi có thể tặng họ. Cũng vậy, với tất cả chân tình tôi có thể nói rằng bài "Tủ Sách Công Giáo" đây là một trong những bài viết quý báu nhất tôi có thể cống hiến các độc giả của mình.

Tại sao tôi có thể xác quyết như thế? Vì tôi biết chắc chắn rằng nếu ai trung thành với việc đọc và suy niệm hàng ngày những chân lý đức tin nơi Thánh Kinh và các sách thiêng liêng tốt, họ sẽ ngày một trưởng thành trong đời sống đức tin và nên thánh.

Nhiều tín hữu sống khô khan nguội lạnh cũng như u mê ngu muội trong đời sống đức tin là vì họ làm biếng không chịu siêng năng đọc Lời Chúa và các sách thiêng liêng, những của ăn đầy bổ dưỡng và cần thiết cho linh hồn.

Một tác giả đã nhận xét rằng: Cứ cho tôi biết bạn đọc những sách nào, tôi sẽ cho biết bạn là ai. Lời đó quả là chí lý. Yêu mến và say mê đọc Thánh kinh và những tư tưởng thần linh nơi những sách thiêng liêng là dấu chỉ của một tâm hồn thánh đức. Chán ghét Thánh kinh và các sách thiêng liêng để rồi ham mê những sách báo phim ảnh khiêu dâm, lầm lạc và nhảm nhí là dấu chỉ một tâm hồn băng hoại.

Cứ dựa vào tiêu chuẩn này người ta có thể biết mình thuộc về Thiên Chúa hay ma quỷ, thế gian và xác thịt--thuộc về thiên đàng hay hỏa ngục.

Ngày nay việc xuất bản sách báo đã trở thành dễ dàng vì sự phát triển của khoa điện toán và kỹ thuật ấn loát. Vì vậy, rất nhiều sách báo được phổ biến. Có nhiều tác phẩm lành mạnh và giá trị, nhưng cũng không thiếu những loại sách độc hại hay tầm thường. Việc chọn sách để đọc cũng tương tự như việc "chọn bạn mà chơi", nghĩa là cần phải thận trọng. Ðể giúp độc giả dễ dàng trong việc chọn những sách giá trị hữu ích để đọc, sau đây người viết xin giới thiệu một số sách có thể làm thành một tủ sách mà mỗi gia đình Công giáo cần có trong thời đại hôm nay.

 

A. NHỮNG SÁCH CĂN BẢN /p>

Ðây là những sách không thể không có trong tủ sách của mỗi gia đình Công giáo. Ðược gọi là căn bản vì dựa vào nội dung được trình bày trong những sách này, chúng ta sẽ đánh giá tất cả những tác phẩm khác.

1. Thánh kinh:

Thánh kinh là một bộ sách được viết ra dưới sự linh ứng của Chúa Thánh Thần nên Thánh kinh còn được gọi là Lời Chúa để giúp con người hiểu biết và yêu mến Chúa và tìm được ý nghĩa đích thực cho đời sống hiện tại và đạt được hạnh phúc vĩnh hằng đời sau. Vì thế, bộ Thánh kinh được nhiều người gọi là "Cuốn Sách của mọi cuốn sách".

Không một cuốn sách nào đáng xếp cùng loại với Thánh kinh cả.

Cha George Sullivan, giáo sư Thánh kinh ở Chủng Viện của tôi trước đây, đã cho tôi những lời dạy đáng nhớ như sau: "Thánh kinh được viết bởi những người có đức tin, được viết cho những người có đức tin, và được viết để xây dựng và phát triển đức tin". Tác giả sách Gương Chúa Giêsu còn thêm: "Thuộc lòng toàn pho Thánh kinh và danh ngôn các triết gia, mà không có đức ái và ân nghĩa Chúa: tất cả cái đó có ăn thua gì!" (Q. I Ch. 1). Vì thế, muốn được ích lợi khi đọc Thánh kinh người ta phải đọc trong tinh thần đức tin và theo sự hướng dẫn của Giáo hội.

Chính thánh Phaolô trong thư thứ hai gửi Timôthê đã nói đến lợi ích vô cùng lớn lao của Thánh kinh như sau: "Kinh thánh tất cả đã được thần hứng, và có ích cho việc giảng dạy, biện bác, cải thiện và đào tạo trong đàng công chính, ngõ hầu người của Thiên Chúa, được hoàn bị cán đáng được mọi việc lành" (2Tim. 3:16-17).

Hội thánh trong hiến chế Dei Verbum của Công đồng Vaticanô II cũng đã thiết tha mời gọi thúc bách các tín hữu yêu kính và hăng say đọc Thánh kinh với những lời sau đây:

Giáo hội luôn tôn kính Thánh kinh như chính Thân Thể Chúa, nhất là trong Phụng Vụ Thánh, Giáo hội không ngừng lấy bánh ban sự sống từ bàn tiệc Lời Chúa cũng như từ bàn tiệc Mình Chúa Kitô để ban phát cho các tín hữu" (Số 21)

"Thánh Công Ðồng cũng tha thiết và đặc biệt khuyến khích mọi Kitô hữu, cách riêng các tu sĩ hãy năng đọc Thánh kinh để học biết ‘khoa học siêu việt của Chúa Giêsu Kitô’ (Phil 3:8). ‘Vì không biết Thánh kinh là không biết Chúa Kitô’ (Th. Jerome). Vậy ước gì họ hăng hái tiếp xúc với chính bản văn Thánh kinh nhờ Phụng Vụ Thánh dồi dào lời Thiên Chúa, hoặc nhờ sốt sắng đọc Thánh kinh hay nhờ những tổ chức học hỏi thích hợp, hoặc bất cứ phương thế nào mà ngày nay đã được các Chủ Chăn trong Giáo hội chấp thuận và ân cần phổ biến khắp nơi. Nhưng mọi người cũng nên nhớ rằng kinh nguyện phải đi đôi với việc đọc Thánh kinh, để có sự đối thoại giữa Thiên Chúa và con người, vì ‘chúng ta ngỏ lời với Ngài khi cầu nguyện, và chúng ta nghe Ngài nói lúc chúng ta đọc các sấm ngôn thần linh’ (Th. Ambrose)" (Số 25).

Thật đáng buồn khi thấy rất nhiều tín hữu Công giáo không biết siêng năng đọc Thánh kinh mỗi ngày. Thậm chí có nhiều gia đình Công giáo còn không có bộ Thánh kinh trong nhà nữa!!!

2. Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo:

Ðây là cuốn sách giúp ta nắm được nội dung căn bản của toàn bộ giáo huấn của Giáo hội Công giáo. Nhờ học hỏi kỹ lưỡng cuốn sách quý giá này, các tín hữu Chúa Kitô sẽ không sợ bị đầu độc bởi những tư tưởng lầm lạc do những kẻ bất phục ngay trong Giáo hội gieo rắc. Ðức thánh cha Gioan-Phaolô II nhận định về cuốn sách này như sau:

"Làm sao không hết lòng cảm tạ Chúa trong ngày hôm nay khi chúng ta có thể cống hiến cho toàn thể Giáo hội cuốn Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo này, một bản văn quy chiếu cho việc dạy giáo lý, được đổi mới tận nguồn mạch tinh tuyền của đức tin... Vậy tôi xin các vị chủ chăn của Giáo hội và các tín hữu hãy đón nhận cuốn sách giáo lý này trong tinh thần hiệp thông, và hãy ân cần sử dụng sách này trong khi chu toàn sứ mạng loan báo niềm tin và kêu gọi người ta tới cuộc sống Phúc âm " (ÐTC Gioan-Phaolô II trong tông hiến Fidei Depositum 11-10-1992).

3. Thánh Công Ðồng Chung Vaticano II:

"...Công đồng Vaticano II là một món quà quý báu cho Giáo hội, cho những ai tham dự, cũng như cho toàn thể gia đình nhân loại, và cho mỗi cá nhân chúng ta."

"...Thật khó lòng bổ túc thêm được điều gì mới vào nội dung của Công đồng. Chúng ta phải luôn trở về với Công đồng như là nguồn tham khảo, là cơ sở nghiên cứu và dẫn chứng. Ðó là một bổn phận và là một yêu cầu đối với Giáo hội cũng như đối với thế giới. Tinh thần và nội dung của Công đồng phải được diễn giải đúng đắn, tránh những lối suy diễn có dụng ý và một chiều."

"...Công đồng như hàm chứa tính chất của một lễ Hiện Xuống."

"Công cuộc ‘Tân-Phúc-âm-hóa’ đích thực bắt nguồn từ Vaticano II. Công đồng hiển nhiên đã đánh dấu điểm khởi đầu cho một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại, cũng như trong lịch sử Giáo hội vậy".

Trong cuốn Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng, đức thánh cha Gioan-Phaolô II đã nói đến tầm mức quan trọng của Công Ðồng Vaticanô II bằng những lời nhận xét trên. Vì thế, bất cứ tín hữu Công giáo nào thực sự quan tâm đến đời sống Giáo hội phải tìm đọc cho bằng được văn kiện vô cùng quý giá này.

4. Bộ Giáo Luật:

"Trên thực tế, Bộ Giáo Luật rất cần thiết cho Giáo hội. Xét vì được thiết lập như một đoàn thể xã hội hữu hình, Giáo hội cần có những quy luật để làm cho cơ cấu phẩm trật và hữu quan được rõ rệt; để việc thi hành các chức phận mà Thiên Chúa đã trao phó, cách riêng chức phận quyền hành thánh và cử hành bí tích, được tổ chức có trật tự; để các mối tương quan giữa các tín hữu được điều chế theo công bình dựa trên bác ái, nhờ việc quy định và bảo đảm quyền lợi của mỗi người; sau hết, để các chương trình chung nhằm sống đời Kitô giáo cách hoàn hảo hơn được nâng đỡ, củng cố và cổ võ bởi Giáo luật".

Ðức thánh cha Gioan-Phaolô II trong tông hiến Sacrae Disciplinae Leges ngày 25-01-1983 đã viết những hàng trên đây để cho thấy sự cần thiết và ích lợi của Bộ Giáo luật. Ðể hiểu biết cách sinh hoạt về điều hành trong Hội thánh, người tín hữu cần biết đến Bộ giáo luật hiện hành.

5. Các văn kiện chính thức của các đức giáo hoàng và của Tòa thánh:

Các văn kiện này là tiếng nói chính thức với thẩm quyền tối cao của Giáo hội, trình bày giáo huấn chân thực và quan điểm của Hội thánh về mọi vấn đề liên quan đến đời sống tín hữu. Vì vậy, chúng có một giá trị đặc biệt và cần được học hỏi kỹ lưỡng để dùng làm tài liệu quy chiếu. Chúng có tên gọi khác nhau như tông hiến, tông thư, thông điệp, tông huấn, tự sắc của các đức thánh cha hay các thông cáo, tuyên ngôn, chỉ dẫn hay sắc lệnh của các thánh bộ trực thuộc Tòa thánh.

Ðức tổng giám mục Nguyễn Văn Thuận viết: "..con hãy tìm hiểu các văn kiện, các thông điệp của các giáo hoàng; con sẽ ngạc nhiên và khám phá ra các ngài đã đề cập đến tất cả các vấn đề, với những tư tưởng tuyệt hảo, cách mạng, với đường lối canh tân, của một tinh thần Kytô giáo rất tiến bộ, rút trong Thánh kinh, ơn Chúa và thời hiệu. Nếu chúng ta chỉ thực hiện hai phần trăm, như đức piô XII nói, Hội thánh và thế giới đã biến đổi khác hẳn" (ÐHV # 269).

Một số văn kiện cần được các tín hữu học hỏi cách đặc biệt trong thời đại hôm nay là Humanae Vitae (Sự Sống Con Người), Catechesi Tradendae (Giáo Lý trong Thời Ðại Chúng Ta), Familiaris Consortio (Về Gia Ðình), Redemptor Hominis (Ðấng Cứu Chuộc Nhân Loại), Dominum et Vivificantem (Về Chúa Thánh Thần trong Ðời Sống của Hội thánh và Thế Giới), Dives in Misericordia (Lòng Thương Xót của Chúa), Redemptoris Missio (Sứ Mạng Ðấng Cứu Thế), Veritatis Splendor (Hào Quang Chân Lý), Evangelium Vitae (Tin Mừng Sự Sống), Centesimus Annus (Kỷ Niệm Bách Chu Niên Thông Ðiệp Tân Sự), Christifideles Laici (Người Tín Hữu Giáo Dân), Mulieris Dignitatem (Phẩm Giá Phụ Nữ).

 

B. NHỮNG SÁCH CÓ GIÁ TRỊ ÐẶC BIỆT

1. Gương Chúa Giêsu (còn gọi là Sách Gương Phúc): Ðây là cuốn sách được các tín hữu đọc nhiều nhất sau 4 Phúc âm và đáng được chọn làm sách gối đầu giường. Nếu phải chọn một cuốn sách tu đức duy nhất sau Thánh kinh, tôi sẽ không ngần ngại chọn Gương Chúa Giêsu. Cuốn sách này đã đi vào lịch sử Giáo hội vì đã góp phần đào tạo nhiều vị thánh thời danh như Ignatius, Francis, Teresa.

Trong bản dịch Việt ngữ, dịch giả đã có những nhận xét xác đáng như sau: "...Gương Chúa Giêsu hàm chứa một giáo lý đầy đủ, minh bạch và những phương pháp thực hành thích dụng cho mọi tầng lớp và mọi thời đại...ngoài sức hướng dẫn sẵn có, vì căn cứ trên những lời bất hủ của chính Ðấng tự xưng là ‘Ðường và Chân lý’, Gương Chúa Giêsu còn có một sức hấp dẫn dồi dào, mãnh liệt và bền bỉ, một sức hấp dẫn hình như trào ra bởi chính ngọn lửa sốt mến của tác giả và nhuần thấm vào từng trang từng chữ trong sách. Nó đã và còn đang có sức thiêu đốt và lôi kéo bất cứ những ai tin tưởng bước theo những lời chỉ dẫn của sách này. Ngoài ra, nếu xét về phương diện xử thế, Gương Chúa Giêsu còn là tất cả một khoa triết học thực hành..."

Tôi đã đọc cuốn sách này hàng ngày trong suốt hơn 20 năm qua chỉ trừ thời gian sống bên trại tị nạn vì không mang theo được. Suốt đời tôi sẽ biết ơn cha tôi vì đã sắm cho gia đình tôi cuốn sách quý giá này. Tôi cũng dùng nó để giúp các tập sinh của mình suy niệm mỗi ngày. Tác giả ẩn danh của cuốn sách này là người ảnh hưởng đời sống thiêng liêng của tôi hơn cả.

2. Ðường Hy Vọng của đức TGM Nguyễn Văn Thuận: Với tôi, Ðường Hy Vọng là cuốn sách tu đức giá trị nhất trong số những sách tu đức của tác giả Việt nam. Tác giả sẽ giúp bạn cảm thấy hăng hái và vui tươi hơn trong việc sống đạo và nên thánh trong thế giới hôm nay, qua những chia xẻ thật thân tình, những tư tưởng thật sâu sắc, và một lối văn thật dí dỏm, đơn sơ và dễ hiểu.

3. Một Tâm Hồn của thánh Teresa Hài Ðồng Giêsu (bản dịch của Kim Thiếu): Cuốn sách này sẽ giúp bạn cảm nhận những tâm tình thánh thiện tốt lành của chị thánh Teresa, vị thánh tiến sĩ trẻ nhất của Giáo hội, người đã được thánh giáo hoàng Piô X gọi là "vị thánh vĩ đại nhất của thời đại chúng ta". Năng đọc và suy niệm cuốn sách quý giá này, chắc chắn bạn sẽ đón nhận được thật nhiều "bông hồng từ trời" của thánh nữ để khao khát bước theo chị trên con đường thiêng liêng thơ ấu, con đường thánh nhân đã đi trước và trở nên tấm gương và bậc thày về đức mến yêu, khiêm nhường, đơn sơ, trong sạch và phó thác.

4. Dẫn Ðàng Mến Chúa của thánh Anphong Liguori, tổ phụ dòng Chúa Cứu Thế: Nếu cốt tủy của đạo Chúa là tình yêu và sự trọn lành hệ ở mức độ ta yêu mến Chúa, thì Dẫn Ðàng Mến Chúa quả là cuốn sách không thể bỏ qua với những người khao khát lớn lên trong lòng mến Chúa yêu người. Nếu bạn chỉ được chọn một cuốn sách duy nhất trong các tác phẩm của thánh Anphong, bạn sẽ hài lòng khi chọn Dẫn Ðàng Mến Chúa.

5. Vinh Quang Ðức Mẹ Maria của thánh Anphong Liguori: Về tác phẩm này, đức hồng y Villecourt nhận xét: "Có thể nói rất đúng rằng tác phẩm quan trọng của thánh An-phong đây là một kỳ tích vĩnh cửu của lòng tôn sùng âu yếm và nồng nhiệt của thánh nhân đối với Ðức Nữ Vương vinh hiển trên trời...Nó đã từng qui hồi và thánh hóa từng ngàn linh hồn, và chắc chắn sẽ còn tiếp tục dẫn đưa vô số các linh hồn nữa về cho Chúa Giêsu và Mẹ Maria". Tôi đã đọc nhiều sách viết về Ðức Mẹ, nhưng chưa có cuốn sách nào giúp tôi thêm lòng yêu mến, cậy trông, và gắn bó với Ðức Mẹ hơn cuốn Vinh Quang Ðức Mẹ Maria của thánh Tiến Sĩ Rất Nhiệt Thành. Qua cuốn sách này, bạn sẽ cảm nhận không những lòng mến yêu Ðức Mẹ của thánh Anphong mà còn nhận ra rằng lòng biệt kính Ðức Mẹ là dấu chỉ của những người được cứu rỗi và đặc tính không thể thiếu được nơi các vị đại thánh trong lịch sử Hội thánh.

6. Cầu Nguyện--Phương Thế Tuyệt Hảo của thánh Anphong Liguori: Tôi đã đọc nhiều sách dạy về cầu nguyện, nhưng không tác giả nào viết ngắn gọn, đơn sơ, dễ hiểu và thật lôi cuốn như cha thánh Anphong trong tác phẩm này. Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo trong phần bàn về đời sống cầu nguyện đã trích lời thánh Anphong:"Ai cầu nguyện sẽ được cứu rỗi. Ai không cầu nguyện sẽ bị hư mất". Có lẽ không còn lời nào khác nói lên sự quan trọng và cần thiết của việc cầu nguyện mạnh mẽ hơn lời xác quyết này của thánh nhân. Trong lời tựa cho quyển sách quý giá này, thánh Anphong viết:"Tôi đã xuất bản nhiều sách tu đức, song thiết tưởng chưa viết ra được gì hữu ích hơn tập sách nhỏ này, trong đó bàn đến sự cầu nguyện, là phương thế cần thiết và chắc chắn để được cứu rỗi và được mọi ơn cần thiết cho phần rỗi. Vì hiện không đủ phương tiện, nhưng nếu được, ắt tôi sẽ in sách nhỏ này ra đủ số để phân phát cho từng giáo hữu, có bao nhiêu người trên mặt đất, thì in ra bấy nhiêu quyển, hầu cho mỗi người hiểu biết sự cần thiết phải cầu nguyện để được rỗi linh hồn".

7. Thành Thực Sùng Kính của thánh Louis Maria Montfort: Trong cuốn sách này thánh Montfort trình bày đời sống tận hiến cho Chúa Giêsu nhờ Mẹ Maria như một phương thế tuyệt hảo để ta được cứu rỗi và nên thánh. Cuốn sách này đã có một ảnh hưởng sâu đậm trong đời sống Giáo hội và góp phần đào tạo nhiều vị thánh trong thời đại hôm nay. Chính đức thánh cha Gioan-Phaolô II đã nhiều lần nói đến thánh Montfort và nhìn nhận thánh nhân là người đã giúp ngài thêm hiểu biết và yêu mến Mẹ Maria. Khẩu hiểu "Totus Tuus" (Tất Cả Cho Mẹ) mà đức Gioan-Phaolô II chọn cho triều đại Giáo hoàng của ngài cũng được rút ra từ lời nguyện dâng mình cho Ðức Mẹ của thánh Montfort. Người ta đang hy vọng thánh Montfort sẽ được tôn phong Tiến Sĩ Giáo Hội trong một ngày gần đây nhờ Thánh Mẫu Học sâu sắc của ngài được trình bày trong cuốn sách này.

8. Vượt Qua Ngưỡng Cửa Hy Vọng của đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II: Ðây là cuốn sách bán chạy nhất của đức giáo hoàng Gioan-Phaolô II. Cuốn sách này bao gồm những câu trả lời của đức thánh cha về nhiều đề tài rất quan trọng do ký giả Vittorio Messori đặt ra như "Có Thiên Chúa Không?", "Tại Sao Thiên Chúa Không Loại Trừ Sự Dữ và Ðau Khổ?", "Ơn Cứu Ðộ Có Nghĩa Là Gì?", "Có Cuộc Sống Ðời Sau Hay Không?", "Ðức Tin Ðem Lại Lợi Ích Gì?". Ðọc và nghiền ngẫm cuốn sách này chúng ta sẽ đi đến kết luận như ông Vittorio Messori khi viết về nguồn gốc tác phẩm độc đáo này: "...tất cả những gì trừu tượng đều biến mất: Tín lý đang hiện thực trong thịt, máu và cuộc sống. Nhà thần học trở nên chứng nhân và mục tử". Bản dịch Việt ngữ xuất sắc nhất là bản dịch của Nguyễn Thanh Lượng và Trần Văn Trí.

9. Dòng Máu Anh Hùng (gồm 3 tập) của linh mục Giuse Vũ Thành: Bộ sách này có giá trị đặc biệt đối với các tín hữu Công giáo Việt nam vì qua việc đọc bộ sách này người sẽ chân nhận được giá trị siêu việt của đức tin Công giáo, một đức tin đã được trả giá bằng sự hy sinh cao cả tuyệt vời của các thánh tử đạo Việt nam. Người Công giáo Việt nam cũng cảm thấy gia tăng lòng tự hào dân tộc và sự nhiệt thành sống đời cầu nguyện, hy sinh và bác ái khi chiêm ngắm những tấm gương anh hùng của các bậc tiền nhân khi đọc bộ sách quý này.

10. Tin Cậy Chúa Quan Phòng của J.B. Saint-Jure, S.J.: Cuốn sách nhỏ bé này chứa đựng tất cả bí quyết sống hạnh phúc trên cuộc đời này và bảo đảm hạnh phúc vĩnh hằng đời sau. Ðó là nhìn thấy Chúa trong mọi sự và phục tùng thánh ý Chúa trong mọi sự.

Xin Chúa Cứu Thế qua lời chuyển cầu của Mẹ Hằng Cứu Giúp là Tòa Ðấng Khôn Ngoan ban cho mọi tín hữu Chúa ngày một thêm lòng yêu chuộng việc đọc Thánh kinh, các sách đạo đức và gương các thánh để được lớn lên trong sự hiểu biết, yêu mến và kết hiệp với Chúa ngõ hầu họ tìm được ý nghĩa đích thực trong cuộc đời hiện tại và đạt đến hạnh phúc vĩnh hằng đời sau. Amen.

Lm. Phạm Quốc Hưng, CSsR.


Home | Nguyet San | Bao Moi | Bao Cu | Mua Bao
Copyright © 1998. Dong Chua Cuu The.
All rights reserved.
E-mail : ducme@cuuthe.com